Mặc dù các giáo sư trẻ và sinh viên Trung Quốc đang từng ngày nói tiếng Anh tiến bộ hơn, nhưng số đông người Trung Quốc nói chung sẽ không ở cái tầm tiếng Anh giao tiếp được.Những người Trung mà bạn cần giao tiếp bao gồm tài xế taxi, nhân viên nhà hàng, người bán vé và người bán hàng rong. Bạn có thể khiến cho bản thân rơi vào tình huống khó chịu và nhạy cảm nếu bạn không hiểu cách thỏa thuận giá cả và công tác chuẩn bị mà không có chút vốn tiếng Quan Thoại.
VÌ vậy, học tối thiểu 1 chút tiếng Quan Thoại cho việc du lịch là quan trọng trước khi bạn vác balo lên và đi. Nó cũng làm chuyến đi của bạn thú vị hơn. Người địa phương ở Trung Quốc thật sự quý mến những khi bạn chịu bỏ thời gian để nói chí ít là tiếng Trung cơ bản nhất trong trao đổi hàng ngày với họ.
Nói chung, người Trung biết nhiều về "chúng ta" hơn chúng ta biết về "họ". Cuộc sống ở Mỹ được nhìn thấy rộng rãi ở trên chương trình truyền hình và phim ảnh, trong khi cuộc sống ở Đại Lục vẫn còn giữ nét bí ẩn. Vì vậy, họ thường bất ngờ ngạc nhiên và vui vẻ khi phát hiện tôi đã dành kha khá thời gian học ngôn ngữ của họ.
Một số lượng lớn các du khách nước ngoài, hay người đang sống và làm việc tại Trung Quốc sở hữu từ ít đến không có khả năng tiếng Quan Thoại. Giả dụ như, một vài người trong số chúng ta ở đây học tiếng Trung, và một số ít người khác dùng phrasebook (tạm dịch: sách tổng hợp các câu thông dụng) trong chuyến hướng dẫn du lịch của họ, nhưng có rất nhiều chủ doanh nghiệp người ngoại quốc chỉ có thể nói "hello" bằng tiếng Trung. Hầu hết các tay phượt balo (backpackers) nhờ nhân viên sách sạn giúp đỡ khi cần và có rất nhiều các tụ điểm ăn uống giữa các người nước ngoài.
Có một vài cụm tiếng Trung quan trọng mà bạn sẽ dùng mỗi ngày, nhưng bạn sẽ gần như không thể phát âm đúng nó mà không học một chút với người bản địa. Bởi vi tiếng Quan Thoại là tiếng có âm sắc, bạn sẽ cần một vài sự giúp đỡ khi đọc pinyin (bảng chữ cái được La Mã hóa của tiếng Trung) và có giọng đọc đúng. Nhận một vài nhận xét về cách nói của bạn trước khi xuống phố ở Trung Quốc.
Tóm lại, tôi nghĩ Trung Quốc là một nơi tuyệt vời để du hí! Đừng e ngại về đồ ăn. Đừng lo lắng nhiều về sự an toàn ( chỉ cần cảnh giác với móc túi nơi đông người) và nhớ là vé tàu và xe bus thường hết trước ngày khởi hành, vì vậy hãy lên kế hoạch trước.
Tận hưởng nhé!
Trả lời: Tiffany Brown, học sinh Trung Quốc tại Peking University (2019)
https://qr.ae/TWKT1b
Một bài dịch của Nhi Tran tại QuoRaVeN

Cập nhật: 12/09/2019 ,20:17 | 92 Lượt xem

Keyword: Điều gì tối quan trọng khi một người Tây phương đi du lịch Trung Quốc một tháng cần biết?