Hôm trước mình có đọc một câu trả lời của chính người Nhật trên Quora, đại loại về việc mọi người đã thần thánh hóa nền công nghệ Nhật Bản lên những tầm cỡ như “của tương lai” “của khoa học viễn tưởng”, nhưng thực tế công nghệ không được áp dụng triệt để hoàn toàn ở Nhật, ngược lại còn có những bước “thụt lùi” so với các nước khác. Có thể xuất phát từ tính bảo thủ của người thật, tính tự tôn thượng đẳng và nhiều lý do khác. Tuy nhiên cũng không thể phủ nhận mức độ hiện đại của một số khu vực thành phố lớn, nhưng bài viết này là để bạn biết được, hóa ra họ cũng nhiều cái bình thường như chúng ta.

*Bạn phải viết tay từng tờ CV dài 2 mặt giấy cho bất kỳ công việc nào*

Từ làm thêm cho đến tìm việc chính thức, kể cả có email trước đi chăng nữa bạn vẫn cần viết tay CV, về hình thức thì giống tờ khai thông tin cá nhân ở Việt Nam nhưng nội dung thì bao gồm cả bằng cấp, kinh nghiệm, đoạn văn PR bản thân lẫn các công việc đã từng làm. Thậm chí một số nơi còn yêu cầu gửi đơn xin việc thông qua đĩa CD-ROM thay vì drive google như chúng ta thường làm. Và tất nhiên, cơ quan văn phòng, nhà nước,... vẫn dùng máy fax đều đều. Kha khá nhân viên văn phòng Nhật không biết dùng excel và vẫn sử dụng điện thoại nắp gập truyền thống từ những năm 2000. Điều này thật ra chỉ hơi “lạ” thôi chứ họ vẫn làm tốt những công việc của họ, và excel thì không cần thiết cho công việc đó.

*Nhà hàng và cafe ở Nhật hầu như không có wifi*

Chính xác! Trong khi ngay cả tiệm bánh tráng trộn ở Việt Nam cũng có wifi free thì ở Nhật các nhà hàng và cafe cực lớn hầu hết đều có wifi nhưng không-cho-khách-dùng. Có các lý do sau:
- Mạng 4G ở Nhật rất mạnh nên người Nhật không cần dùng wifi của quán hàng
- Ở nơi công cộng như nhà ga, bến xe, trung tâm mua sắm đều có wifi free (dạng đăng nhập số điện thoại để vào) của các nhà mạng, nhưng bạn phải đang dùng sim của họ như softbank, docomo,... mà có sim rồi thì bật 4G cho nhanh chứ vào wifi chi
- Tính bảo mật mạng mẽo ở Nhật rất cao thành ra việc chia sẻ kết nối internet cá nhân cực kỳ nghiêm ngặt, 1 là bạn sử dụng của bạn, 2 là vào kết nối công cộng của nhà nước, các chủ quán hàng sẽ không bao giờ cho bạn biết mật khẩu wifi đâu.

*Rất khó để xin dùng ổ cắm điện ở Nhật*

Nhiều nhà hàng cafe trên thế giới thường ưu tiên việc đầu tư ổ cắm cho khách hàng tiện dùng thì ở Nhật ngược lại. Việc này xuất phát từ vấn đề nguồn điện, vì lượng du khách đông nên đồng thời sẽ cần những nguồn điện mức khác nhau nếu không kiểm soát được dễ gây cháy nổ. Có thể thấy dù người Nhật nổi tiếng với văn hóa “Omotenashi” coi khách hàng là thượng đế nhưng chỉ trên phương diện chất lượng đồ ăn + thái độ dịch vụ, còn các “tính năng đi kèm” sẽ không tính vào đâu nhé!

1 nơi mà bạn hiển nhiên có thể dùng wifi, ổ cắm miễn phí ở Nhật đó là cafe 24h.

Cập nhật: 06/09/2019 ,23:08 | 1,577 Lượt xem

Keyword: Nhật bản, cuộc sống nhật. du lịch nhật bản

Naht911

Thích tìm hiểu về mọi thứ trên thế giới và sưu tầm những bài viết hay. Là một coder php "gà mờ" tôi luôn muốn code của mình xanh - sạch - đẹp


Cùng Chuyên Mục

Khoa học & Cuộc sống

CHUYỆN CỦA XÓM SINOSPHERE

Trung Hoa: Đây là tên to béo nhất xóm,nói không ngoa thì nó chính là thằng có ảnh hưởng và có thể xem là đại ...

Khoa học & Cuộc sống

Ý NGHĨA TƯỢNG TRƯNG TRÊN QUỐC KÌ CÁC NƯỚC

Hiểu biết về văn hóa các quốc gia trên thế giới là một kiến thức rất cần thiết đối với sinh viên ngành Du lịch, ...

Khoa học & Cuộc sống

Đừng hành động khi đang tức giận !!!

Một vị samurai đến thu nợ của người đánh cá. Người đánh cá nói: “Tôi xin lỗi, nhưng năm vừa qua thật tệ, tôi không ...