Họ bán nó như thế nào, và ai là người mua chúng?"Tập đoàn lớn" mà bạn nghĩ tới (Facebook, Google) không bán dữ liệu một cách trực tiếp đâu. Bạn không thể tới gặp Facebook và bảo "Ê tui muốn mua 3 triệu cái email và số điện thoại, báo giá cho tui với?"

(Trước khi nói rằng Facebook về cơ bản là bán dữ liệu cho Cambridge Analytica hay gì đó đại loại thế, đấy chính là trọng tâm - cho phép mọi người truy cập dữ liệu để kiếm tiền vẫn không phải kế hoạch chính của họ đâu. Chỉ cần suy nghĩ một chút, bạn sẽ nhận ra đó là một cách kinh doanh ngu ngốc, bởi vì nếu thế thì đến lúc bán hết dữ liệu rồi bạn sẽ chẳng kiếm thêm được đồng nào nữa. Chưa kể tới việc bán thông tin đó lại còn bị các cơ quan quản lý chú ý tới ngay lập tức nữa đấy)

Thay vào đó, những gì họ làm là bán quảng cáo, nhưng họ tận dụng những thông tin cá nhân của họ để bán quảng cáo được hiệu quả hơn í. Ví dụ: Với tư cách là một nhà quảng cáo, bạn có thể nói với Facebook rằng bạn muốn quảng cáo này được hiển thị cho "10.000 người trong độ tuổi từ 25 đến 35, quan tâm tới việc đi bộ ở Mỹ". Sau đó, Facebook sẽ hiển thị quảng cáo của bạn tới những người mà họ cho là phù hợp, mà không cần phải tiết lộ cụ thể những người đó là ai. Vì quảng cáo nhắm mục tiêu như thế này thường hiệu quả hơn những quảng cáo không mục tiêu, nên nhà quảng cáo cứ tiếp tục chi tiền để chạy quảng cáo trên Facebook và Google, vì hai nơi đó là có nhiều dữ liệu của người dùng nhất rồi.
Bạn có thể tự kiểm chứng nha; khá dễ để chạy quảng cáo trên Google và Facebook mà. Chỉ cần chi vài đô để chạy một quảng cáo, rồi nó sẽ được hiển thị cho một lượng người dùng nhỏ nào đấy.

Thế họ có chia sẻ dữ liệu cho nhau xem không ?

Tui từng đọc được là nếu những gã khổng lồ công nghệ như FB với Google đầu tư vào một công ty khởi nghiệp, họ sẽ có quyền truy cập vào dữ liệu công ty luôn. Đúng không ?

Thế những công ty quảng cáo/nhân viên tiếp thị thì làm gì? Về cơ bản thì công việc của họ là cá nhân hóa quảng cáo cho người dùng, họ có cạnh tranh với những kẻ khổng lồ như FB/Google không, hay họ cũng hợp tác quảng cáo luôn?

Nhiều người khá chắc về việc những nhà tiếp thị kỹ thuật số đã cá nhân hóa dữ liệu và quảng cáo của người dùng. Nếu họ không làm bằng Facebook và các công ty quảng cáo khác, thì tui có thể tìm những "sản phẩm" của họ ở đâu?

Thỏa thuận chia sẻ dữ liệu giữa các công ty rất mù mờ. Hai công ty có thể quyết định rằng việc liên kết các nền tảng của họ sẽ cùng có lợi và do đó chia sẻ các dữ liệu với nhau, nhưng thường là những thỏa thận một lần thôi. Tui nghĩ rằng nếu lĩnh vực này có sự minh bạch hơn thì thế giới sẽ được hưởng lợi đó.

Tương tự với việc đầu tư khởi nghiệp. Nếu Google hoặc FB mua hoàn toàn công ty khởi nghiệp, thì họ có quyền truy cập vào dữ liệu của startup, vì họ mua startup luôn rồi. Nếu họ đầu tư số tiền nhỏ, thì cũng chưa biết được.

SEO (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm) là một công việc với sự cố gắng để các trang web của công ty được hiển thị ở vị trí nổi bật hơn trong trang kết quả tìm kiếm. Điều này liên quan tới việc định dạng trang web và sắp xếp nội dung theo cách mà công cụ tìm kiếm mong muốn. Tui thấy cái SEO này cũng không liên quan tới câu hỏi của ông lắm.

Các nhà tiếp thị kỹ thuật số thì thiết kế và xuất bản những quảng cáo ông nhìn thấy trên Facebook đó. Nói cách khác, họ là những người trả tiền cho Google và Facebook để hiển thị quảng cáo đó cho ông.https://redd.it/cv8pys
Một bài dịch của Thùy Linh tại RDVN Group - Coppy & Edit

Cập nhật: 12/09/2019 ,20:06 | 922 Lượt xem

Keyword:

Naht911

Thích tìm hiểu về mọi thứ trên thế giới và sưu tầm những bài viết hay. Là một coder php "gà mờ" tôi luôn muốn code của mình xanh - sạch - đẹp


Cùng Chuyên Mục