Nikola Tesla là một trong những nhà phát minh và kỹ sư điện lớn nhất của lịch sử, người đã đóng góp cho sự phát triển của nhiều công nghệ quan trọng trong cuộc sống hiện đại, như dòng điện xoay chiều, động cơ không đồng bộ, radio, laser, robot và nhiều thứ khác. Tesla sinh ngày 10 tháng 7 năm 1856 tại Smiljan, Croatia, khi đó thuộc Đế quốc Áo. Ông là con thứ tư trong số năm anh chị em. Tesla có một trí nhớ kỳ diệu và một trí tưởng tượng sáng tạo. Ông đã học tại nhiều nơi ở châu Âu, như Đức, Áo và Praha, trước khi di cư sang Hoa Kỳ năm 1884 để làm việc cho Thomas Edison.

Tesla và Edison đã có một cuộc tranh luận nổi tiếng về hệ thống điện dòng xoay chiều (AC) và dòng điện một chiều (DC). Tesla ủng hộ AC vì nó có thể truyền điện năng ở điện áp cao và khoảng cách xa hơn DC. Edison phản đối AC vì nó có thể gây nguy hiểm cho người dùng và thiết bị. Cuộc tranh luận này được gọi là "Chiến tranh dòng điện". Tesla đã chứng minh ưu thế của AC khi thiết kế và xây dựng hệ thống phát điện và chiếu sáng cho Triển lãm Thế giới Chicago năm 1893. Sau đó, ông cũng tham gia vào dự án xây dựng nhà máy điện Niagara Falls, một trong những công trình kỹ thuật lớn nhất của thế kỷ 19.

Sau khi thành công với AC, Tesla đã tiếp tục nghiên cứu và phát minh về các lĩnh vực khác, như cao tần, không dây, cơ khí và từ trường. Ông đã có hơn 300 bằng sáng chế ở Hoa Kỳ và hơn 200 bằng sáng chế trên toàn thế giới. Một số phát minh nổi bật của Tesla sau năm 40 tuổi là:

- Cuộn dây Tesla: Một loại mạch điện được Tesla phát minh vào năm 1891, khi ông 35 tuổi. Cuộn dây Tesla có thể tạo ra điện áp cao, dòng điện cao tần và tia điện từ. Cuộn dây Tesla được sử dụng trong radio, truyền hình và các thiết bị điện tử khác. Cuộn dây Tesla cũng được Tesla sử dụng để thực hiện các thí nghiệm về truyền điện không dây và chiếu sáng không dây.

- Tháp Wardenclyffe: Một công trình kiến trúc được Tesla xây dựng tại Long Island, New York, vào năm 1901, khi ông 45 tuổi. Tháp Wardenclyffe là một phần của dự án của Tesla về hệ thống truyền thông không dây toàn cầu, mà ông hy vọng có thể truyền tin nhắn, âm thanh, hình ảnh và điện năng trên toàn thế giới mà không cần dây. Tháp Wardenclyffe có một cột cao 57 mét và một đế bê tông chứa một cuộn dây Tesla khổng lồ. Tuy nhiên, dự án này đã bị ngừng lại do thiếu kinh phí và sự cạnh tranh của Guglielmo Marconi, người được công nhận là cha đẻ của radio.

- Động cơ tuabin Tesla: Một loại động cơ được Tesla phát minh vào năm 1913, khi ông 57 tuổi. Động cơ tuabin Tesla là một loại động cơ không có cánh quạt, mà sử dụng sức ép của khí hoặc chất lỏng để quay các đĩa bằng kim loại. Động cơ tuabin Tesla có thể hoạt động ở tốc độ cao, hiệu suất cao và độ bền cao. Động cơ tuabin Tesla được Tesla sử dụng để thiết kế các thiết bị như máy bơm, máy phát điện và máy bay.

- Tia tử ngoại: Một loại vũ khí được Tesla phát minh vào những năm 1930, khi ông hơn 70 tuổi. Tia tử ngoại là một loại tia điện từ có thể phóng ra từ một thiết bị để tiêu diệt các máy bay hoặc quân địch ở khoảng cách xa. Tesla cho rằng tia tử ngoại có thể gây ra nhiệt độ cao và áp suất cao, làm tan chảy hoặc nổ tung các vật thể. Tesla đã cố gắng bán ý tưởng này cho các chính phủ như Hoa Kỳ, Anh và Liên Xô, nhưng không thành công.

Nikola Tesla là một nhà phát minh thiên tài và một nhà khoa học tiên phong. Ông đã để lại một di sản vô giá cho nhân loại về các công trình về điện, không dây, cao tần và từ trường. Những phát minh của Tesla sau năm 40 tuổi cho thấy ông không ngừng sáng tạo và khám phá những bí ẩn của vũ trụ. Tesla xứng đáng được ghi nhớ và tôn vinh như một trong những nhân vật lớn nhất của lịch sử..

Cập nhật: 20/10/2023 ,21:03 | 55 Lượt xem

Keyword:

Naht911

Thích tìm hiểu về mọi thứ trên thế giới và sưu tầm những bài viết hay. Là một coder php "gà mờ" tôi luôn muốn code của mình xanh - sạch - đẹp


Cùng Chuyên Mục

Khoa học & Cuộc sống

Hôn nhân bản chất là một sàn diễn!

Tôi có một người bạn, người bạn đó dùng tài khoản công chúng của mình làm một cuộc điều tra, topic nổi bần bật: "Tại ...

Khoa học & Cuộc sống

Yêu xa khi đi du học có nên không?

ĐÃ LÂU LẮM RỒI. ĐÓ LÀ GIAI ĐOẠN BAN ĐẦU ĐẤT NƯỚC MỞ CỬA, MỘT THẾ HỆ HỌC SINH, SINH VIÊN TÌM KIẾM NHỮNG ...

Khoa học & Cuộc sống

Đừng hành động khi đang tức giận !!!

Một vị samurai đến thu nợ của người đánh cá. Người đánh cá nói: “Tôi xin lỗi, nhưng năm vừa qua thật tệ, tôi không ...