Marie Skłodowska-Curie (7/11/1867 – 4/7/1934) là một nhà vật lý và hóa học người Ba Lan - Pháp, nổi tiếng về những nghiên cứu tiên phong trong lĩnh vực phóng xạ. Bà là người đầu tiên vinh dự nhận được hai Giải Nobel trong hai lĩnh vực khác nhau, vật lý và hóa học.

Marie Curie và chồng - Pierre Curie đã cùng nhau phát triển những kết quả nghiên cứu của nhà vật lý người Pháp Henri Becquerel, rằng urani có tính phóng xạ. Đến năm 1898, bà và chồng đã tìm ra một nguyên tố phóng xạ mới. Bộ đôi này đặt tên nguyên tố đó là “polonium”, gần giống với chữ Ba Lan (Poland) – quê hương của Marie Curie.

Tuy nhiên, sau hơn 100 năm qua, nhiều đồ dùng cá nhân của Marie Curie bao gồm quần áo, đồ nội thất, sách dạy nấu ăn, và những cuốn sổ ghi chú trong phòng thí nghiệm vẫn còn bị ô nhiễm phóng xạ.

Cuốn sổ tay của Marie Curie - một báu vật của nền khoa học thế giới – hiện đang được bảo quản trong hộp chì ở thư viện quốc gia Pháp. Được biết, cuốn sổ này nhiễm chất phóng xạ Radium 226 và có chu kì bán rã 1600 năm (tức là sau 1600 năm, lượng chất phóng xạ này sẽ giảm đi một nửa so với ban đầu).

Tất cả các du khách muốn được chiêm ngưỡng tận mắt cuốn sổ này sẽ phải kí giấy chịu trách nhiệm hoàn toàn cho bất kì sự cố nào (nếu có) và sẽ phải mặc một bộ quần áo bảo hộ kín bưng.

Marie Curie qua đời vì thiếu máu bất sản (máu không tái tạo được do nhiễm xạ). Trong công việc, Marie Cuire thường tiến hành thử nghiệm với các ống có chứa đồng vị phóng xạ để trong túi quần, ngăn bàn.

Trong một khoảng thời gian dài làm việc với phóng xạ mà không có biện pháp an toàn nào, bà đã bị nhiễm độc phóng xạ.

Khi mất, thi thể của bà được đặt trong một chiếc quan tài có lớp chì dày 2,5 cm lót bên trong để ngăn phóng xạ phát tán ra môi trường xung quanh.

Năm 1995, tro xương của Marie Curie được đưa vào điện Panthéon ở Paris, nơi chôn cất và tôn vinh những nhân vật lịch sử và những người đã làm rạng danh cho nước Pháp. Bà là người người phụ nữ đầu tiên được an nghỉ tại đây vì cống hiến vĩ đại của mình

Theo Tiền Phong, Kiến Thức

Cập nhật: 08/02/2020 ,18:31 | 1,112 Lượt xem

Keyword:

Naht911

Thích tìm hiểu về mọi thứ trên thế giới và sưu tầm những bài viết hay. Là một coder php "gà mờ" tôi luôn muốn code của mình xanh - sạch - đẹp


Cùng Chuyên Mục

Khoa học & Cuộc sống

Chính phủ Đan Mạch giúp những chú voi trong sở thú

Đan Mạch tuyên bố sẽ chi 1,6 triệu USD để giúp 4 chú voi trong rạp xiếc này được nghỉ ngơi và giải thoát.

Khoa học & Cuộc sống

Bác sĩ pháp y: Giọt đắng phía sau công việc thầm lặng.

Tưởng như công việc tiếp xúc thường xuyên với tử thi sẽ khiến cho trái tim của bác sĩ pháp y chai sạn. Nhưng không ...

Khoa học & Cuộc sống

Trầm cảm là như thế nào ?

Bài viết này giúp mọi người hiểu thêm về căn bệnh này chứ không đề cao hay tôn vinh nó lên. Các bạn nên phân ...