Chào các bạn, mình lại quay trở lại để nói về một chủ đề quen thuộc với bản thân mình :3
Bản thân mình thấy tiếng Nhật không phải khó đến mức có thể làm nản lòng người học, nhưng nó có quá nhiều thứ cần nhớ khiến cho người học nản dần đều. Bản thân mình hợp với chữ tượng hình hơn và giọng nói của mình cũng hợp với tiếng Nhật. Sau một thời gian, mình thấy nó ngày quen thuộc hơn, nhưng trong quá khứ, mình từng nản và mệt cực kỳ với tiếng Nhật.
Theo đánh giá của mình thì những phần của tiếng Nhật sẽ được chia ra các mức độ sau:

Phát âm: 3/5
Vì có một số chứ khá là khó đọc, có nhiều giáo viên phát âm không hề hay, chưa kể một số bạn học tiếng Nhật không được học với người Nhật, hoặc có nhưng chỉ với một thời lượng nhất định thì rất hạn chế trong phát âm. Chưa kể giọng vùng miền sẽ một phần nào đó ảnh hưởng đến cách bạn phát âm nữa.

Ngữ điệu: 4/5
Mình được học cách nói của Tokyo, nên mình chỉ biết các quy tắc ngữ điệu của Tokyo thôi, và mình cũng có một thời gian sống tại Shiga - thuộc vùng Kansai của Nhật, nên ngữ điệu mình cũng bị ảnh hưởng đôi chút, sau này mình phải mất gần 3 tháng mới sửa lại được. Nó cũng giống như tiếng Việt vậy, thay đổi cách lên xuống là ý nghĩ cũng thay đổi luôn :'(

Nói: 5/5
Khi bạn đi làm, dù bạn có N1, nhưng bạn không thể trả lời được những câu hỏi khi phỏng vấn một cách trôi chảy thì bạn vẫn rớt. Cái bằng bạn cầm và trình độ thật được bạn thể hiện ra khi nói là hoàn toàn khác nhau. Vì thi JLPT không hề có phần nói. Các công ty HR của Nhật sẽ có một bộ phận để thẩm định kỹ năng nói của bạn.
Mình thấy tiếng Nhật khó vì bản thân mình đặt tiêu chuẩn hơi cao, nếu còn nghe giống tiếng Việt, lên xuống không đúng chỗ, tự tiện bỏ dấu, ngập ngừng, hoặc có nhiều bạn hay chêm chữ nanka, eto, ano, vv, chia sai ngữ pháp, sai trợ từ khi nói thì đối với mình là chưa đủ, cần luyện thêm. Đặc biệt, bạn đừng bao giờ học theo cách nói của phim hoạt hình Nhật, hãy xem các loại phim thực tế hơn.
Những thứ bạn được học để nói đôi khi không giống với thế giới bên ngoài đâu.

Nghe: 5/5
Đòi hỏi bạn phải nắm ngữ pháp, từ vựng, chưa kể có những từ chuyên ngành, khá là giống nhau, và người Nhật từng vùng sẽ có cách nói, cách phát âm, ngữ điệu khác nhau, bắt buộc bạn phải dùng hết công suất khi nghe họ nói.
Không nên áp dụng cách học nghe vào thực tế, vì nó chỉ giữ bạn ở 1 trình độ mãi mãi thôi, không tiến lên được.

Ngữ pháp: 4/5
Ngữ pháp N5, N4 thì khá dễ, nhưng khi lên N3, N2, N1 thì sẽ có nhiều vấn đề xảy ra chẳng hạn như những ngữ pháp khi dịch ra ý nghĩa thì giống nhau nhưng ngôn cảnh cho từng điểm ngữ pháp thì hoàn toàn khác nhau.
Chưa kể có những mẫu câu bắt buộc phải học thuộc nữa

Kanji:
Mình tạm chia thành 2 mức độ.
Nếu bạn chỉ học bình thường thì trong hệ thống giáo dục có 1945 chữ thì là 3/5
Nhưng nếu bạn muốn học để đậu cấp cao nhất trong 日本漢字能力検定 - Kỳ thi năng lực Hán tự của Nhật thì bạn cần phải biết hơn 6000 chữ luôn.
Kanji khó đối với bạn nào hợp với những ký tự latinh và trí tưởng tượng không bay bổng, khó vừa đối với bạn nào hợp với chữ tượng hình. Nhưng để học tốt thì cần phải siêng năng một chút, ai cũng thế :3

Đọc hiểu: 4/5
Xin bạn đừng đọc theo kiểu làm bài thi là chỉ nhìn câu hỏi rồi nhìn lại bài đọc, vì đó chỉ là cách đối phó, bạn nên đọc hết tất cả rồi tự dịch ra tiếng Việt với độ dài và độ khó tăng dần.
Nếu chỉ có ngữ pháp, từ vựng thì mình sẽ cho mức độ 3, nhưng tại đọc nhiều sẽ gây buồn ngủ nên mình cho lên 4

Viết: 5/5
Phải dùng một số từ nối khi viết, chia thể động từ, viết kanji, dùng những mẫu câu nào thì bắt buộc bạn phải thuộc. Dù bạn giỏi tiếng Nhật đến đâu, bạn viết đúng ngữ pháp 100%, bạn dùng từ đúng thì người Nhật đọc vào cũng nhận ra đó là do một người nước ngoài viết ra.
Chưa kể khi làm mấy bài Sakubun trong lúc học với khi viết báo cáo trong công ty là 2 thứ hoàn toàn không liên quan luôn, điểm chung duy nhất của nó là tiếng Nhật

Khi học tiếng Nhật, hãy để não của mình là một tờ giấy trắng ^^
Một bài viết cửa Le Minh tại QuoaRaVeN

Cập nhật: 06/09/2019 ,23:29 | 932 Lượt xem

Keyword: học tiếng nhật, tiếng nhật kháo hay không, tiếng nhật

Naht911

Thích tìm hiểu về mọi thứ trên thế giới và sưu tầm những bài viết hay. Là một coder php "gà mờ" tôi luôn muốn code của mình xanh - sạch - đẹp


Cùng Chuyên Mục

Bài Dịch Hay

Người Con Trai Thực Sự Yêu Một Người Con Gái Là Như Thế Nào ?

1. Một người con trai thường xuyên tìm bạn, chưa chắc là thích bạn, cũng bởi vì việc tìm bạn có khả năng hiệu quả ...

Bài Dịch Hay

Tom and Jerry và câu chuyện chưa bao giờ được kể

Mèo thường sống được 15 đến 20 năm, trong khi tuổi thọ của chuột chỉ là 3 năm. Jerry đệ tam, lúc này đang hấp ...

Bài Dịch Hay

Sự thật về thảm họa hạt nhân Chernobyl là một vỏ bọc che đậy cho một ...

Bạn có thể đã nghe về những chuyến du lịch trong vùng cách li ở Chernobyl, nơi tôi đã đến cả tá lần. Và sự ...